Kinh nghiệm làm đẹp, Những bài thuốc dân gian

Tìm hiểu thêm về nụ tam thất

Cây tam thất:
• Tam thất (tên khoa học: Panax notoginseng) là loài thân thảo, sống lâu năm, lá màu xanh đậm. Tên latin của cây là “panax”nghĩa là “chữa được mọi bệnh tật”. Tại châu Á, cây được gọi là tam thất vì 3 năm mới ra hoa, 3-7 năm mới cho củ. Cùng với nhân sâm, tam thất được coi là một trong những thảo dược quý;
• Cây ra hoa từ năm thứ 3, cụm hoa nằm ở ngọn, ban đầu nụ hoa có màu xanh đậm, sau chuyển sang màu đỏ. Nụ tam thất là thảo dược quý giúp dễ ngủ, hạ huyết áp, dưỡng sinh, chống ung thư và đột quỵ.
• Trong khi củ tam thất có tính ôn ( hơi nóng ), dùng lâu sẽ gây nhiệt, thì nụ hoa tam thất có tính mát, với thành phần dinh dưỡng và tác dụng tương tự.
Thành phần dinh dưỡng: saponin nhân sâm nhóm Rb1 và Rb2; flavonoid glucosid; acid amin; sắt (Fe), canxi (Ca)…

Y học cổ truyền: Nụ tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, điều hòa chức năng gan, thận, dưỡng tâm, an thần.

hoa tam thất tại vườn

Nụ tam thất khi được hái

Nụ tam thất phơi khô

Lợi ích từ nụ tam thất:

1. Lợi ích của trà nụ tam thất trên hệ thần kinh:
• Bồi bổ hệ thần kinh, thư giãn, an thần;
• Giúp ngủ ngon một cách tự nhiên;
• Cải thiện trí nhớ, giảm đau đầu, chống trầm cảm, điều trị và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não;
2. Lợi ích của trà nụ tam thất trên hệ tim mạch:
Hạ huyết áp;
Cân bằng đường huyết;
• Tăng cường tạo máu;
• Tiêu trừ huyết ứ, giảm nguy cơ các bệnh mạch vành;
• Bảo vệ thành mạch, cầm máu, giảm thiểu tình trạng xuất huyết, giãn tĩnh mạch;
3. Lợi ích của trà  hàhoa tam thất trên hệ miễn dịch và sức khỏe:
• Ngăn tạo gốc tự do và phản ứng oxi hóa, chống lão hóa, giảm nguy cơ ung thư;
• Tăng cường hoạt động của các đại thực bào, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật;
• Tính mát, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể;
Lưu ý: hạn chế sử dụng ở phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người huyết áp thấp, người đang tiêu chảy, những người bị xuất huyết.

Liều dùng: 2-4g / ngày.

Cách pha:
• Cho 5-8 cụm hoa tam thất vào ấm;
• Tráng trà bằng nước sôi;
• Pha trà trong 250-400ml nước sôi, ủ 5-10 phút. Thêm đường, mật ong tùy khẩu vị;
• Thưởng thức nóng hoặc lạnh.
“ Pha thêm 2-3 lượt nước khác, uống cho đến khi hết vị ngọt đắng ”
“ Nếu muốn uống sau vài giờ, hãy gạn riêng phần nước trà khỏi bã trà, trà sẽ không bị đắng chát và có mùi nẫu “

Thời điểm sử dụng:
• Trà không chứa cafein, có thể dùng vào mọi thời điểm trong ngày.
• Trà uống hàng ngày, dùng lâu không có tác dụng phụ.
Bạn có thể kết hợp:
• Trà nụ tam thất-táo đỏ (tỉ lệ 1:2): trà đắng trước, ngọt hậu, bồi bổ cho người khó ngủ, khô miệng, chán ăn; là thức uống dưỡng sinh cho người cao tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *