Kinh nghiệm làm đẹp, Tin tức

Kỳ tử và tác dụng với cơ thể

     Kỷ tử là thực phẩm, cũng là một vị thuốc Đông y phổ biến. Theo Giáo sư Từ Tích Sơn – thầy thuốc Đông y Trung Quốc, nguyên Trưởng khoa dược Bệnh viện Trung Y Chiết Giang: “Bí mật sức khỏe là mỗi ngày nhai 1 nắm quả kỷ tử”. Ông cho rằng, kiên trì ăn hạt kỷ tử mỗi ngày còn tốt hơn uống Đông trùng hạ thảo.

kỳ tử tươi và khô

    Theo Y học cổ truyền: Kỷ tử vị ngọt, tính bình, vào ba kinh can, thận và phế; có công dụng bổ can thận, dưỡng huyết minh mục (sáng mắt) và nhuận phế…
    Theo Y học hiện đại: Kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết, chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. Đồng thời có tác dụng bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở người già…

Trà hoa cúc kỳ tử táo đỏ

     Kỷ tử là thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt có tác dụng bồi bổ với những người bị chứng gan thận hư yếu, thiếu máu, ù tai lâu ngày, ‘con giống’ yếu, đau lưng. Với người già, giúp hạ mỡ máu, ổn định huyết áp; đặc biệt có thể trị triệu chứng thiếu nước bọt, miệng khô, bí tiểu, ngũ tâm đều nóng, đổ mồ hôi trộm, thường xuyên mất ngủ… Với thanh niên, kỷ tử có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, bổ gan, giúp tinh thần phấn chấn…

I. THÀNH PHẦN
+ Thành phần chủ yếu có Betain, nhiều loại axit amin, polysaccharid, Carotene, vitamin B1, B2, B3, P, C; chất khoáng Ca, Fe…
+ Trong 100g quả có 3,96mg Caroten, 150mg Canxi, 6,7mg P, 3,4mg sắt, 3mg Vit C, 1, 7 mg axit nicotic, 0,23mg Amon sunfat…

II. CÔNG DỤNG
– Cải thiện trí nhớ: Kỷ tử cũng là loại thuốc bổ não đầu tiên được dùng ở châu Á. Nó chứa betain, vào cơ thể chuyển đổi thành choline, một chất làm tăng cường và có khả năng phục hồi trí nhớ.
– Chống lão hóa: Y học hiện đại đã nghiên cứu kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết, chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. Đồng thời có tác dụng cải thiện rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở người già.
– Cải thiện hệ thống miễn dịch: Hơn 40 nghiên cứu kỷ tử, kết quả cho thấy nó có khả năng chỉ huy, kiểm soát và điều chỉnh được chức năng của hệ miễn dịch mạnh hơn. Chất polysaccharides làm tăng và quân bình những hoạt động của các tế bào miễn dịch.
– Kháng tam cao (huyết áp cao, đường huyết caomỡ máu cao): Ngoài chống tam cao, kỷ tử còn có tác dụng ức chế đáng kể các tế bào ung thư bên ngoài cơ thể, có thể dùng để ngăn chặn tế bào ung thư khuếch trương và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.
– Tăng sinh lý và khả năng tình dục: Kỷ tử cũng là một loại dược thảo đông y bồi bổ khả năng tình dục, làm tăng sự ham muốn. Những nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, kỷ tử làm tăng testosterone trong máu nên làm tăng khả năng tình dục của cả nam và nữ.
…………
 III. CÁCH DÙNG
– Ăn vặt: Dùng vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sau khi thức dậy. Cách tốt nhất là nhai trực tiếp rồi nuốt – giống như ăn nho khô và uống thêm một cốc nước mát sẽ phát huy được tối đa công dụng của kỷ tử với sức khỏe. 
+ Đối với người già hoặc người cần bồi bổ sức khỏe: mỗi ngày ăn khoảng 20g.
+ Đối với người bình thường: mỗi ngày ăn khoảng 15,20-30 hạt kỷ tử sẽ có tác dụng bảo vệ rất tốt cho sức khỏe.
+ Đối với trẻ em: mỗi ngày nên ăn ít hơn 5 hạt là thích hợp. 
(Nếu dùng kỷ tử để trị liệu thì mỗi ngày nên ăn khoảng 30g mới đủ – cái này phải theo hướng dẫn của bác sĩ y học cổ truyền).
– Pha trà: Dùng 3-5g kỷ tử hãm với nước sôi trong khoảng 15-20 phút. Có thể hãm vài lần với nước sôi cho tới khi nước nhạt thì thôi (1 ngày có thể dùng đến 20-30g kỷ tử để hãm trà uống). 
– Ngâm rượu: kỷ Tử: 600g; rượu trắng: 2 lít; ngâm trong 2 tuần trở lên. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần chỉ 1 cốc uống trà khô loại nhỏ.
– Ngoài ra, kỷ tử còn dùng nấu ăn như các món chè, canh, món hầm…

❤️ LƯU Ý: 
– Người đang bị cảm sốt, bị viêm, tiêu chảy + Phụ nữ đang mang thai không nên dùng.
– Kỷ tử và trà xanh không nên kết hợp với nhau, vì lượng lớn axit tannic chứa trong trà xanh sẽ hấp thụ các nguyên tố vi lượng trong kỷ tử và tạo ra các chất cơ thể khó hấp thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *